Trung Quốc khiến Elon Musk thốt lên cay đắng: Chỉ thứ này mới chặn đứng được ‘dòng thác lũ’?

Các thương hiệu xe phương Tây có thể áp dụng một biện pháp tự bảo vệ trước sự bành trướng của các hãng xe Trung Quốc.

Cách đây chưa lâu, Elon Musk đã phát ngôn về việc các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc có thể “hủy diệt” các đối thủ toàn cầu nếu như họ không vấp phải hàng rào thuế quan. Phát ngôn của Elon Musk cho thấy tình thế căng thẳng giữa các thương hiệu sản xuất xe điện mà ở đó, các hãng xe từ Trung Quốc đang chiếm phần ưu, đồng thời cũng đang mở rộng thị trường ra toàn thế giới.

Phát ngôn này của Elon Musk diễn ra trong bối cảnh Tesla (thương hiệu do Elon Musk điều hành) vừa bị đối thủ BYD từ Trung Quốc vượt về doanh số bán hàng trong quý cuối của năm 2023. Điều này đồng nghĩa rằng danh hiệu thương hiệu xe điện bán chạy nhất thế giới đã tuột khỏi tay Tesla và được trao cho BYD, bất chấp thực tế Tesla liên tục giảm giá xe khiến nhiều đối thủ khác không xoay xở kịp.

Trung Quốc khiến Elon Musk thốt lên cay đắng: Chỉ thứ này mới chặn đứng được 'dòng thác lũ'?- Ảnh 2.

CEO Tesla – Elon Musk. Ảnh: India Times

Nhận xét về các nhà sản xuất xe từ Trung Quốc, Elon Musk thẳng thắn cho rằng đây là thương hiệu “có tính cạnh tranh nhất” và “sẽ đạt được nhiều thành tích to lớn ngoài Trung Quốc, tùy xem họ sẽ phải đối mặt với hàng rào thuế quan thế nào”.

Elon Musk cho biết: “Nếu không có bất cứ hàng rào thuế quan nào được lập ra, họ [các hãng xe Trung Quốc], họ sẽ hủy diệt hầu hết các hãng xe khác trên thế giới. Họ thực sự rất giỏi”.

Về phía Trung Quốc, khi Reuters hỏi Bộ Ngoại giao Trung quốc, cơ quan này cho rằng không nắm được sự việc của Elon Musk, nhưng đồng thời cũng khẳng định sẽ “giữ một môi trường kinh doanh công bằng, bình đẳng, và cởi mở”.

Trung Quốc khiến Elon Musk thốt lên cay đắng: Chỉ thứ này mới chặn đứng được 'dòng thác lũ'?- Ảnh 3.

Trong Quý IV/2023, BYD đã vượt Tesla và trở thành hãng xe điện có doanh số cao nhất thế giới.

Thực ra, Elon Musk có lý do để lo lắng như vậy.

Năm 2023, Tesla của Elon Musk đã khơi mào cuộc chiến giá xe – là lúc mà thương hiệu này liên tục giảm giá sản phẩm của mình nhằm thúc đẩy doanh số và duy trì vị thế của mình. Tuy nhiên, giảm giá bán cũng khiến cho lợi nhuận của Tesla suy giảm và khiến các nhà đầu tư quan ngại.

Tuy nhiên, cùng lúc với phát ngôn về đối thủ Trung Quốc, Elon Musk cho biết rằng Tesla đang tiến đến “giới hạn tự nhiên của việc cắt giảm chi phí” (tức là không thể giảm được nữa) với các sản phẩm của mình.

Tesla dự định sẽ sản xuất các mẫu crossover cỡ nhỏ có giá rẻ hơn nhắm đến nhóm khách hàng phổ thông. Mẫu xe này có tên mã sản xuất là Redwood, dự kiến sẽ ra mắt vào giữa năm 2025, giúp Tesla cạnh tranh với các mẫu xe giá rẻ khác của đối thủ. Tuy nhiên, theo Elon Musk thì mẫu xe này sẽ chỉ đi vào sản xuất từ giữa năm 2025, dự kiến được sản xuất tại nhà máy tại bang Texas, Mỹ.

Trung Quốc khiến Elon Musk thốt lên cay đắng: Chỉ thứ này mới chặn đứng được 'dòng thác lũ'?- Ảnh 4.

Tesla sẽ phát triển một mẫu xe điện giá rẻ. Ảnh minh họa.

Cố vấn Ross Gregory tại công ty tư vấn New Electric Partners (Úc) nhận định rằng mức độ hoàn thiện và khả năng phục hồi nhanh của cơ sở hạ tầng xử lý vật liệu làm pin mà Trung Quốc đã đầu tư cả chục năm đang là một lợi thế lớn.

Hiện nay, SAIC Motor (một thương hiệu xe của Trung Quốc) có thể lấy làm ví dụ khi họ đã đặt hàng nhiều tàu thủy để thúc đẩy doanh số bán hàng tại nước ngoài.

Tuy nhiên, với các hãng xe Trung Quốc tại Mỹ nói chung thì độ nhận diện rất thấp, đi kèm đó là những quan ngại về độ bền, tính thực dụng và tính an toàn. Từ đây, cố vấn Spencer Imel tại Lansgton nhận định rằng các hãng xe Trung Quốc còn nhiều việc phải làm nếu muốn có thị phần tại Mỹ.

Spencer Imel cho biết: “Họ [các hãng xe Trung Quốc] có doanh số cao tại thị trường nội địa khi các công nghệ trên xe rất sáng tạo và cả công nghệ đổi pin. Chúng tôi tin rằng đó sẽ là một điều quan trọng và một sự khác biệt cho thành công trong tương lai tại các thị trường ngoài Trung Quốc”.

Trung Quốc khiến Elon Musk thốt lên cay đắng: Chỉ thứ này mới chặn đứng được 'dòng thác lũ'?- Ảnh 6.

Các hãng xe Trung Quốc đã nỗ lực mở rộng mạng lưới của mình trên toàn cầu.

Tại Mỹ, xe Trung Quốc cũng là chủ đề được quan tâm trên chính trường. Trong cuộc đua vào Nhà Trắng sắp tới, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng Trung Quốc đã hạ quyết tâm chiếm lĩnh thị trường xe điện và ông “sẽ không để điều đó xảy ra”.

Cựu Tổng thống Donald Trump, ứng cử viên sáng giá của Đảng Cộng hòa năm nay, cũng đã cho thấy ý định siết chặt thuế quan nếu được bầu làm tổng thống. Ông Donald Trump cũng nói về việc áp đặt 10% thuế cho toàn bộ hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ, đồng thời dừng hợp tác với các quốc gia thân Trung.

Trung Quốc khiến Elon Musk thốt lên cay đắng: Chỉ thứ này mới chặn đứng được 'dòng thác lũ'?- Ảnh 7.

Elon Musk cho rằng các NSX xe Trung Quốc là đối thủ đáng gờm. Ảnh: REUTERS/Tingshu Wang

Trong khi đó, Elon Musk cho rằng “không có cơ hội rõ ràng nào” để hợp tác với các đối thủ Trung Quốc; song, Tesla luôn sẵn lòng mở cửa trạm sạc của mình cho xe của các đối thủ cùng sử dụng, đồng thời sẵn sàng chia sẻ công nghệ như công nghệ tự lái.

Tại châu Âu, khu vực này đã hành động để bảo vệ thị trường trước các hãng xe Trung Quốc. Năm ngoái, Ủy ban châu Âu (Europe Commission – EC) đã thực hiện các cuộc điều tra để xem liệu có cần thiết áp thêm thuế với các mẫu xe điện từ Trung Quốc mà được chính phủ Trung Quốc ưu đãi, từ đó có thể để bảo vệ các nhà sản xuất châu Âu.

Trong góc nhìn của chuyên gia Ross Gregory, châu Âu và Mỹ sẽ cần nhiều hơn hàng rào thuế quan, đó là thời gian để các thương hiệu xe của họ có thời gian tạo dựng chuỗi cung ứng – thứ vốn phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc.

xem thêm tại: ô tô tự lái Đà Nẵng

Facebook

Tin tức liên quan